Thuyết minh và bình luận câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách để thấy được tinh thần đoàn kết của dân tộc

Thuyết minh và bình luận câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách để thấy được tinh thần đoàn kết của dân tộc

Mở bài Thuyết minh và bình luận câu tục ngữ: “lá lành đùm lá rách”

Ông cha ta đã để lại cho con cháu những bài học, những kinh nghiệm mà đã được đúc rút từ bao đời nay từ lao động sản xuất đến đời sống tinh thần, những lời khuyên, chỉ bảo còn có giá trị đến tận ngày hôm nay. Câu tục ngữ “lá lành đùm lá rách” nói về đức tính, phẩm chất quý báu của dân tộc ta trong cách ứng xử với nhau, thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc.

Loading...

Thân bài Thuyết minh và bình luận câu tục ngữ: “lá lành đùm lá rách”

Câu tục ngữ nói về cách đối nhân xử thế giữa cuộc đời thường này, đồng thời qua đó cũng thể hiện được truyền thống quý báu của dân tộc ta từ xưa đến nay, đó tình anh em, tinh thần đoàn kết keo sơn mà không có thể lực nào có thể đập tan được.  Tại sao ông cha ta lại dùng hình ảnh chiếc lá mà không phải hình tượng nào khác, bởi lẽ, chiếc lá nó giống như tuổi đời của mỗi chúng ta vậy, đều ra mầm, lớn lên, già và rơi rụng giống cuộc đời của mỗi con người chúng ta, vì thế hãy biết quý trọng và yêu thương lẫn nhau.

Người ta thường bảo “cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp” chính vì vậy, đã là con người với nhau, không ai muốn mình nghèo, mình khổ để được người khác cho, bố thí mà vì hoàn cảnh khách quan và chủ quan khiến người ta không thể trụ lại trước những sóng gió của cuộc đời. Đó có thể là những mảnh đời vì một lý do nào đó, không còn bố mẹ, không còn gia đình nữa, mà ước mơ lại còn dang dở, họ đành gác tạm ước mơ của mình để có thể sinh tồn. Đó cũng có thể là những người bị thiên tai, lũ lụt cuốn trôi hết đi tất cả chỉ trong vài phút mà họ không kịp trở tay.

Xem thêm:  Cảm nghĩ của em về Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Tác giả sử dụng hình ảnh  “lá rách” là chỉ những con người có số phận không may, bất hạnh, khó khăn, “đùm” động từ được sử dụng để nói lên sựu đùm bọc, che chơ lẫn nhau khi hoạn nạn, khó khăn. “Lá lành” đó là những con người may mắn hơn học có được cuộc sống tốt hơn người khác, nhưng cũng có những con người họ chẳng hơn gì ai về vạt chất những thứ họ luôn dồi dào đó chính là tấm lòng thương người, luôn muốn được giúp đỡ, che chở những người cói số phận không may mắn.

Loading...

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử xây dưng và phát triển đất nước thì truyền thống “lá lành đùm lá rách” luôn được phát huy trong mọi hoàn cảnh. Nó là nhân tố quyết định sự thành bại của cả dân tộc. Trong chiến đấu, những người chiến sĩ cùng nhau trải qua những dông tố, khó khăn của mưa bom súng đạn nhưng họ vẫn kiên cường chống đỡ, bởi trong thâm tâm của họ, bảo vệ nước nhà khồng những là bổn phận, trách nhiệm và đó còn chính là đạo đức, chiến sĩ thì nhường cơm, nhường áo cho nhau, đắp chung mảnh chăn lúc rét, miền Bắc thì thi đua hăng say tăng gia sản xuất để kịp cung cấp thức ăn, nước uống, các tư trang dùng cho chiến đấu, họ có thể bớt ăn đi một hôm để đủ số gạo và lương thực cung cấp cho đông bào miền Nam.

Xem thêm:  Có một đoàn học sinh Việt Nam sinh ra và lớn lên ở nước ngoài lần đầu tiên về thăm đất nước và đến thăm trường. Em hãy giới thiệu với các bạn về đất nước và con người Việt Nam qua thơ ca.

Còn trong thời bình chúng ta giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau qua những hành động chia sẻ về cả vật chất, lẫn tinh thần, đó là “hũ gạo cứu đói”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”  khi đồng bào bị thiên tai, lũ lụt tàn phá, chính những lúc như thế tinh thần “tương thân tương ái” được thể hiện, đó là việc lập ra các hội, quỹ giúp đỡ những con người chỉ sau một đêm đã cuốn trôi đi tất cả không còn nhà cửa, không người thân, trở thành kẻ vô gia cư, không cơm áo. Họ cần sự giúp đỡ của chúng ta.

Hằng năm,  “hội chữ thập đỏ” cũng đã cố gắng giúp những mảnh đời khó khăn, đó là tiền, là vật chất do chính nhân dân góp vào để chung tay giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Miền trung được xem là tâm điểm của những đợt bão lũ,vì thế các đợt cứu hộ đều chủ yếu là giúp đỡ cho họ những lúc khó khăn này cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ ổn định đời sống để xây dựng lại cuộc sống và phát triển đất nước.

Kết luận Thuyết minh và bình luận câu tục ngữ: “lá lành đùm lá rách”

“Lá lành đùm lá rách” đã trở thành truyền thống quý báu, tốt đẹp của người dân nước ta, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì tinh thần ấy vẫn luôn được phát huy và hiện diện, nó là đức tính, là phẩm chất tốt đẹp, dù sông có cạn, núi có mòn thì truyền thống ấy cũng không bao giờ thay đổi.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Vũ Nương trong tác phẩm: Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ