Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao: Công cha như núi Thái Sơn…

Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao: Công cha như núi Thái Sơn…

Bài làm

Loading...

Ca dao dân ca là những câu hát cất lên từ trai tim nuôi dưỡng tâm hồn mỗi con người. Ai chẳng lớn lên từ mọt vành nôi, từ những câu hát ru của bà, của mẹ. Ca dao dân ca nhắc nhở chúng ta về những tình cảm gia đình, về công ơn sinh thành của cha mẹ. Câu ca dao:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

nhắc nhở chúng ta về đạo làm con và công ơn của cha mẹ.

Câu ca dao ngọt ngào, thủ thỉ như lời của cha mẹ nói với con. Nó ca ngợi công lao trời biển của cha mẹ và nhắc nhở đạo làm con phải đặt chữ hiếu lên hàng đầu.

Ca dao, dân ca thường dùng những hình ảnh so sánh sinh đọng giúp người đọc cảm nhận được những ý nghĩa của nó. Ở câu ca dao này, hai hình ảnh so sánh ví von được tạo ra song hành với nhau: công cha đi với nghĩa mẹ. Công cha như núi thái Sơn, còn nghĩa mẹ như nước ở trong nguồn chảy ra. Công cha và nghĩa mẹ thật to lớn biết nhường nào. Sinh con ra, cha mẹ đặt bao nhiêu niềm tin yêu và hi vọng vào đứa con của mình. Tấm lòng cha mẹ dành cho con thật vô tận và cao cả. Chính vì thế công cha được so sánh với núi Thái Sơn. Người cha hàng ngyaf lam lũ vất vả nhọc nhằn để kiếm được miếng cơm manh áo nuôi con. Không ai có thể quên công lao trời biển ấy. Mẹ là người sinh ra chúng ta, chín tháng mang nặng đẻ đau, mẹ yêu thương chúng ta vô điều kiện. Mẹ có thể hi sinh tất cả vì con. Lúc con khoẻ mạnh, lúc con ốm đau mẹ đều yêu thương và chắm sóc chúng ta. CCong lao của mẹ to lớn như biển Thái Bình. Công lao của cha mẹ thật to lớn, vĩ đại sành ngang với đất trời. Mượn hình ảnh núi và nước trong nguồn- những hình ảnh thật giản dị nhưng lại nói lên được công lao của cha mẹ to lớn đến nhường nào.

Xem thêm:  Cảm nghĩ về một món quà mà em được nhận thời thơ ấu

Loading...

Công lao của cha mẹ không thể kể xiết. Những lời khuyên nhủ ấy đã hàm chứa một chân lí ngàn đời, chân lí ấy cần phải được chuyển hoá bằng hành động:

“ Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”

Từ xa xưa, ông cha đã dạy chúng ta về chữ hiếu. Làm con phải thờ mẹ kính cha, phải giữ tròn bổn phận của người con. Hiếu ở đay là hiếu thuận, hiếu nghĩa, là cư xử với cha mẹ cho phải đạo. Lúc còn nhỏ thì phải ngoan ngoãn nghe lời ông bà cha mẹ. Khi lớn lên thì ứng xử hợp đạo lí, không quên ơn cha mẹ. Hai chữ “ một lòng” như một lười thề son sắt, thuỷ chung.

Ngày nay, chúng ta vẫn thấy những tấm gương biết ơn ông bà cha mẹ, yêu thương ông bà cha mẹ hết mực. Bên cạnh đó vẫn còn một số ít những người đi ngược đạo lí. Những kẻ đi ngược đạo lí ấy sẽ không dược trân trọng, những kẻ ấy sẽ bị xã hội cho là bất nhân bất nghĩa.

Chúng ta được sinh ra là một con người, vì thế hãy sống sao cho xứng đáng một con người. Có nghĩa là chúng ta hãy làm tròn bổn phận của một người con đối với cha mẹ, một người công dân tốt đối với xã hội. Hãy sống sao để khi chết đi chúng ta không nuối tiếc vì những năm tháng đã sống hoài sống phí. Hãy thể hiện chữ hiếu trong đạo làm con mỗi ngày, mỗi giờ khi bạn còn được ở bên cha mẹ bạn.

Xem thêm:  Một nhà văn nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Em hãy giải thích nội dung câu nói đó

Với nghệ thuật so sánh ví von sinh động, thể thơ lục bát ngọt ngào, câu ca dao đã nhắc nhở chúng ta phải hiểu được công ơn to lớn của cha mẹ cũng như bổn phận của người con. Mỗi con người chúng ta hãy là một người con có hiếu, hãy là những con người tốt đẹp.