Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao: Chiều chiều ra đứng ngõ sau. Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều

Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao: Chiều chiều ra đứng ngõ sau. Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều

Bài làm

Loading...

Ca dao dân ca là những câu hát cất lên từ trái tim, tình cảm của con người. Tình yêu, nỗi nhớ là những chủ đề ta thường thấy trong ca dao dân ca. Ở đó ta thấy được tâm trạng của con người. Câu ca dao:

“ Chiều chiều ra đứng ngõ sau

Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều”

là nỗi nhớ của người con gái lấy chồng xa quê.

Câu ca dao thể hiện tâm trạng nhớ nhung, nỗi cót xa buồn tủi mỗi khi chiều về. Thời gian được chọn để miêu tả nỗi nhớ là biểu chiều. Chiều thường là quãng thời gian gợi nỗi nhớ trong thơ. Ta đã từng gặp nỗi nhớ như thế trong thơ Hồ Chí Minh hay thơ của BÀ Huyện Thanh Quan. Chiều tàn thường là quãng thời gian gợi nỗi nhớ, là lúc con người muốn trở về đoàn tụ bên những người thân yêu. Không gian ở đay là không gian ngõ sau vắng lặng càng làm cho nỗi nhớ dâng đầy. Không gian yên ắng, bàng bạc ấy cành dễ làm chạnh lòng một kẻ xa quê. Đó là nỗi nhớ, nỗi xót xa buồn tủi của người con gái lần đầu xa nhà, đi làm dâu xứ người.

Quan niệm của nông thôn Việt Nam là sống khép kín. Cho nên người con gái ít có cơ hội đi xe, bây giờ theo chồng ở nói đất khách quê người thì cảm giác nhớ nhung, buồn tủi là không thể tránh khỏi. Thêm vào đó là sự ràng buộc của lễ giáo phong kiến với quan niệm tại giá tòng phụ, xuất giá tòng phu, phu tử tòng tử càng làm cho người phụ nữ đau khổ,buồn thương.

Xem thêm:  Chứng minh rằng nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn luôn sống theo đạo lí Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Loading...

Hai chữ “ Chiều chiều “ như diễn tả một thói quen hàng ngày của cô gái, chiều đến là nỗi nhớ dâng đầy, cô gái nhớ mẹ nhớ nhà và lại ra ngõ sau để  trông về quê mẹ. Bao nhiêu buổi chiều như vậy nhưng nỗi nhớ không hề vơi đi. Nó là động lực thôi thúc cô gái ra ngõ sau vắng lặng để nhớ về quê mẹ. Cô gái một mình với hoài niệm, phía xa xa kia là nhà, là mảnh đất mình đã sinh ra lớn lên nhưng chẳng thể về. Quê mẹ là dòng sông bến nước, là mái đình cây đa, quê mẹ- nơi ấy thật thân thương nhưng cô gái chẳng thể về với mẹ. Chỉ có thể đứng đó mà nhớ, mà mong. Chẳng thể trở về với nơi đã gắn bó với bao kỉ niệm vui buồn của một thời.

Câu ca dao có khả năng gợi cảm rất lớn, nó diễn tả được cả chiều sâu trong tâm hồn nhân vật. Cảnh vật, thời gian chiều tà cùng với tâm trạng nhớ nhung, cô đơn của cô gái khiến người đọc xót xa, cảm động. Cách nói cường điệu: ruột đau chín chiều đã nhấn mạnh và khắc sâu tâm trạng của cô gái. Cô gái nhớ mẹ, nhớ nhà, cô băn khoăn day dứt vì không thể làm tròn bổn phận của người con. Nỗi nhớ, nỗi buồn ấy chỉ có gió biết, cô không thể chia sẻ cùng ai.

Xem thêm:  Biểu cảm về quê hương của em

Đọc bài ca dao, đặt mình vào hoàn cảnh của cô gái, ta mới thấy thấm thía nỗi nhớ, nỗi buồn mà cô đã phải trải qua. Với ngôn từ giản dị câu ca dao đã diễn tả rất tự nhiên nỗi lòng của một người con gái xa quê. Nỗi nhớ ấy gắn với tình mẫu tử thiêng liêng, với tình yêu quê hương. Vì thế mà câu ca dao luôn làm bạn đọc xúc động.

Incoming search terms:

  • phan tich cau tho chieu chieu ra dung ngo sau
  • phát biểu cảm nghĩ về câu chiều chiều ra đứng ngõ sau trông về quê mẹ ruột đau chín chiều