Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ: Thất bại là mẹ thành công

Bài làm

Loading...

Ai đã và đang đứng trên bục vinh quang và thành công mà không phải trải qua muôn vàn khó khăn, gian khổ hay những lần vấp ngã trong cuộc đời để đạt được những ước mơ ấy. Cuộc sống không phải toàn là màu hồng, chẳng có con đường nào dẫn đến thành công mà trải đầy hoa và bằng phẳng dễ dàng tiến tới đích cả, cái giá của sự thành công đôi khi phải đánh đổi bằng cả mồ hôi nước mắt và những lần vấp ngã hay thất bại để lên được bục vinh quang cao nhất đó là thành công. Có lẽ chính vì vậy mà từ xa xưa ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm đó trong câu tục ngữ: “Thất bại là mẹ thành công”.

Đúng như vậy, ông cha ta như muốn nhắc nhở thế hệ đi sau là phải trải qua thất bại thì mới có được thành công, vậy thất bại và thành công là gì? Thất bại là những lần vấp ngã trong cuộc sống hay những lần khó khăn trong công việc, đôi khi thất bại đơn giản chỉ là việc ta không đạt được mục tiêu mà chúng ta đã đề ra trước đó. Còn thành công đối lập lại với thất bại, thành công là đạt được những mục đích kết quả như chúng ta đã đề ra một cách thuận lợi và hoàn hảo. Tại sao lại so sánh thất bại là “mẹ” của thành công, rất đơn giản thôi, đối với mỗi chúng ta mẹ là người có vai trò quan trọng nhất trong cuộc đời, mẹ là người sinh ra,  là người chăm sóc nuôi nấng bảo vệ chúng ta, những bước đi chập chững đầu đời dưới sự dìu dắt của mẹ, mỗi lần vấp ngã mẹ là người đỡ con dậy tạo động lực cho con bước tiếp. Nhờ có mẹ mới có con cũng như phải trải qua thất bại thì mới có thành công. Câu nói “Thất bại là mẹ thành công” muốn nhắn nhủ chúng ta rằng những vấp ngã thất bại trong cuộc đời sẽ giúp chúng ta rút ra bài học kinh nghiệm để tiến bước tới thành công trong cuộc sống, đừng nản chí trước những thất bại mà hãy coi đó là động lực giúp chúng ta mạnh mẽ đứng lên bước tiếp trên con đường gian nan đưa tới thành công.

Mỗi người chúng ta trên con đường đời có ai cũng từng vấp ngã từng thất bại nhưng quan trọng là cách chúng ta vượt qua nó như thế nào, sau những lần thất bại ấy chúng ta dũng cảm đứng lên bước đi tiếp đối mặt với những khó khăn quyết tâm tiến tới thành công hay là bị khó khăn thất bại làm cho gục ngã, như một con chim đã bị trúng tên thì sau này chúng luôn sợ hãi với cung tên vì thế mà bỏ dở giữa chừng con đường đang bước đi. Mặc dù sau mỗi lần vấp ngã và thất bại thì những tổn thương và mất mát là điều không thể tránh khỏi, có những người vì những tổn thương ấy mà “thất bại” thực sự họ thất bại trước chính bản thân mình chứ không phải do vấp ngã và có mấy ai có đủ dũng khí để tiếp tục đứng lên bước đi tiếp trên con đường ấy. Có thể mới đầu khi đọc câu tục ngữ này chúng ta thấy rất mâu thuẫn giữa “thất bại” và “thành công”, nhưng sau khi nghiền ngẫm kĩ ta mới thấy chúng không hề mâu thuẫn mà ngược lại rất hợp lí và logic vì sau mỗi lần thất bại chúng ta biết được mình sai ở đâu, sai như thế nào và tại sao lại thất bại như vậy từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để khi bắt đầu bước tiếp chúng ta không lặp lại sai lầm hay đi vào vết xe đổ đó nữa mà tìm cho mình hướng đi đúng đắn hơn.

Loading...

Đối với những người dễ nản chí thì câu nói này hoàn toàn sai và không có tác dụng, họ luôn cho mình là kém cỏi nên chẳng có tinh thần cầu tiến vươn lên trong cuộc sống, hễ gặp khó khăn hay thất bại là họ chùn bước lảng tránh và gục ngã trước nó. Còn đối với những người có ý chí thì họ sẽ coi những khó khăn thất bại ấy là bài học kinh nghiệm giúp họ rèn luyện ý chí kiên cường, tiếp thêm động lực cho bản thân để tiếp tục bước đi. Nhờ có những thất bại trong cuộc sống mà chúng ta rút ra cho mình được những bài học kinh nghiệm quý báu hay những trải nghiệm thực tế giúp chúng ta trưởng thành hơn, kiên cường hơn mạnh mẽ hơn để có thể sẵn sàng đối đầu với những thử thách của cuộc sống. Bởi vì thất bại là điều tất yếu trong cuộc sống nên có thất bại mới có được thành công. Chẳng hạn như một bạn học sinh gặp một bài toán khó mà vì thế bỏ cuộc mà không tìm tòi cách giải thì bạn ấy sẽ mãi không bao giờ học giỏi được, ngược lại nếu bạn ấy tìm tòi nghiên cứu cách giải, thử giải bài toán với nhiều cách khác nhau thì bạn ấy đã thành công rồi. Hay trước khi phát minh ra được chiếc bóng đèn điện thì nhà bác học Ê-đi-son đã từng phải nghiên cứu và làm rất nhiều thí nghiệm nhưng những thí nghiệm ấy đã thất bại cả hàng ngàn lần trước khi thành công và làm ra chiếc bóng đèn điện chiếu sáng cho con người.

Vì thất bại là điều tất yếu trong cuộc sống nên chúng ta đừng sợ hãi và chùn bước trước nó, hãy mạnh mẽ tiến tới dám làm dám chịu và dám sai dám sửa. Nếu trong cuộc sống bạn không mắc sai lầm hay thất bại nào cả thì bạn mãi mãi sẽ dậm chân tại chỗ và chẳng bao giờ trưởng thành được. Nếu một người chẳng bao giờ tập xe thì họ sẽ không bao giờ biết đi xe cả hay một người luôn sợ sặc nước mà không tập bơi thì họ sẽ chẳng bao giờ biết bơi cả, vì thế đừng sợ hãi trước những khó khăn thất bại mà hãy dấn thân mình tiến lên phía trước vì “thất bại là mẹ thành công”.

Là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường thì việc thất bại đơn giản chỉ là bị điểm kém, bị thầy cô phê bình hay bỏ cuộc trước một bài tập khó… nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta chùn bước và từ bỏ mà ngược lại phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa. Đừng để thất bại làm gục ngã chỉ bởi vì chúng ta chưa cố gắng hết sức mình.

Câu nói “thất bại là mẹ thành công” thật là đúng đắn, nó như là một bài học kinh nghiệm cho chúng ta vững bước trên con đường tới thành công, khi hiểu được ý nghĩa của câu tục ngữ trên chúng ta có thêm tự tin và nghị lực, lòng kiên trì, can đảm đối mặt với thử thách, khó khăn thất bại trong trong cuộc sống, công việc và chiến tháng nỗi sợ hãi của chính bản thân mình.